Bất kì ngành nghề nào cũng cần có chứng chỉ, bạn muốn kinh doanh spa thì cần có chứng chỉ hành nghề hoặc bạn muốn làm nghề spa cũng phải có chứng chỉ hành nghề spa thì mới dễ xin việc.

[toc]

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa có thể hiểu nôm na là một tờ giấy chứng nhận bạn đã trải qua một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp.

Đây là giấy thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và nhà Chức năng Quản lý. Chứng chỉ này do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận, đủ điều kiện tốt nghiệp và nhận chứng chỉ.

chứng chỉ hành nghề spa

Nếu bạn muốn làm chủ, muốn mở một cơ sở kinh doanh spa chăm sóc da mặt riêng dành cho mình thì bắt buộc bạn phải có giấy chứng chỉ hành nghề spa.

Xem ngay: học chăm sóc da chuyên nghiệp ở đâu?

Đây là nhân tố quyết định xem bạn có được đăng kí kinh doanh trong lĩnh vực spa hay không. Cả kĩ thuật viên của các spa cũng phải cần có chứng chỉ hành nghề spa thì mới hợp pháp.

Vì sao cần chứng chỉ hành nghề spa?

Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP có ghi: Khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ spa, điều kiện cần thiết bắt buộc mà các Salon/Spa – Thẩm mỹ viện phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp đó chính là phải có giấy chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do các cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Từ chủ (phải có bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực mà mình kinh doanh) cho đến nhân viên spa cũng phải hợp pháp chứng chỉ này.

Làm sao để có được chứng chỉ hành nghề

Nói sơ qua về chứng chỉ hành nghề spa và lý do cần nên sử dụng chúng thì chắc các bạn đã thấy được tầm quan trọng của chúng.

Nếu bạn muốn kinh doanh hợp pháp, làm ăn lâu dài thì chứng chỉ nghề chính là điều kiện bắt buộc cần phải có đối với chủ sở hữu.

Tuy nhiên, làm thế nào để có được giấy chứng chỉ hành nghề hợp pháp làm mối bận tâm của nhiều người hiện nay.

Hiện nay, có 2 cách để lấy được tờ giấy chứng chỉ hành nghề spa này đó là:

Học nghề để có chứng chỉ

Tham gia một khóa học nghề spa và đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề là cách tối ưu nhất để có một chứng chỉ hợp pháp.

Thông thường, một khóa học nghề spa – thẩm mỹ sẽ mất từ 2-3 tháng. Học 1 khóa này bạn sẽ được cung cấp các kiến thức, kĩ năng, kĩ thuật, liệu trình chăm sóc trong spa,…rất tiện cho việc kinh doanh riêng của bạn về sau.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, không thể học 2-3 tháng thì có thể chọn những khóa học cấp tốc hoặc học vào buổi tối, cuối tuần. Học nghề spa có rất nhiều khóa học tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.

Nhưng muốn học nghề spa để có chứng chỉ thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm một địa chỉ đào tạo nghề spa – thẩm mỹ uy tín, chất lượng. Một nơi đào tạo chính quy sau khi học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề được Bộ LĐTB&XH cấp.

Tìm hiểu ngay: học spa bao nhiêu tiền?

Hiện nay cũng có nhiều trường hợp, học viên học nghề spa tại một cơ sở đào tạo nghề thì được cấp bằng của cơ sở đó, chứ không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, và tấm bằng đó không có giá trị pháp lý.

Thuê, mua chứng chỉ hành nghề spa

Đây là cách thứ 2 mà cũng có một số người chọn để có được chứng chỉ hiện nay.

Vì nhiều lý do như bận không có thời gian đi học, mua bằng cho lẹ, nghĩ nó không quan trọng miễn có bằng đối phó với các cơ quan quản lý là được. Và cũng có nhiều nơi làm giả chứng chỉ với nhiều thủ đoạn đánh trúng vào tâm lý của một số khách hàng hiện nay.

chứng chỉ spa thật và giả

Đây là một cách có bằng/chứng chỉ hành nghề nhanh chóng nhưng rất rủi ro.

Vì cái gì giả, không tuân thủ theo đúng pháp luật thì “cây kim trong bọc sẽ sớm có ngày lòi ra”. Và các cơ quan chức năng cũng đang kiểm soát gắt gao vấn đề mua, làm giả bằng, một lời khuyên chân thành dành cho các chủ spa tương lai là không nên làm bằng giả hoặc đi thuê chứng chỉ spa.

Vì điều này có thể dẫn vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Hơn nữa, việc mua chứng chỉ giả không thể giúp bạn có kiến thức và tay nghề chuyên môn trong ngành spa được.

Hơn nữa, muốn phát triển và đi đầu trong thị trường lĩnh vực spa thì cần phải có sự am hiểu về ngành spa, cách vận hành và quản lý.

Chứng chỉ hành nghề có thời hạn sử dụng không?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, liệu chứng chỉ spa có thời hạn sử dụng hay không? Nếu có vậy cứ phải đi học lại hoài hay sao?

Câu trả lời là chứng chỉ này có giá trị vô thời hạn nên bạn hãy yên tâm về thời hạn sử dụng của nó.

Việc của bạn là tìm một địa chỉ đào tạo chất lượng, chuyên nghiệp, uy tín và học hành thật chăm chỉ để có đủ điều kiện để tốt nghiệp và nhận tấm bằng trên tay. Chứng chỉ nghề này được cấp tại các cơ sở có thẩm quyền của bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội và có giá trị trên toàn quốc.

Ví dụ: Nếu bạn chọn TPHCM là nơi để học spa và được cấp chứng chỉ, nhưng sau khi nhận chứng chỉ bạn muốn sống ở Cần Thơ …. thì chứng chỉ đó có hiệu lực giá trị giống nhau.

Khóa học cấp chứng chỉ hành nghề uy tín ở đâu?

Để kiếm một trung tâm đào tạo nghề spa không khó, nhưng một nơi có thể cấp chứng chỉ hành nghề đúng chuẩn là chuyện không hề đơn giản.

Vì thật giả lẫn lộn là tình trạng hiện nay, khi các spa/salon/thẩm mỹ viện mọc lên liên tục kéo theo các địa chỉ đào tạo nghề spa cũng “đếm không xuể”. 

Hệ thống đào tạo MGK đang là 1 trong những lựa chọn của nhiều giới trẻ hiện nay, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp và đào tạo spa – thẩm mỹ chuyên nghiệp cũng như được cấp phép của cơ quan chức năng.

đội ngũ giảng viên đào tạo spa mgk

MGK trang bị đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, luôn tâm huyết, tận tình giúp đỡ học viên trong việc học tập, giúp học viên nâng cao tay nghề cùng nhiều trải nghiệm thực tế giúp bạn có nền tảng kiến thức vững chắc hơn trên con đường làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời.

Tại đây những học viên nào đạt tiêu chuẩn sẽ được tốt nghiệp và cấp chứng chỉ của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, còn những bạn chưa đạt thì nhà trường sẽ giữ lại đào tạo đến khi nào vững tay nghề và cam kết không phát sinh thêm bất kì chi phí nào.

Chứng chỉ này có giá trị vô thời hạn và bạn có thể dùng nó để tự kinh doanh riêng, làm chủ bản thân hoặc đi xin việc ở bất kì spa/thẩm mỹ viện nào vì nó có giá trị toàn quốc.

Nếu có gặp vấn đề trục trặc gì về giấy tờ thì học viên có thể ghé lại trường truy cứu, đối chứng hồ sơ, bảng điểm cho những trường hợp cần thiết sau này.

Tại Hệ Thống Đào Tạo MGK đào tạo các chuyên ngành như:

giấy chứng nhận đào tạo spa
  • Kỹ Thuật Viên Spa Thẩm Mỹ
  • Chăm sóc da công nghệ cao
  • Trị liệu da
  • Phun xăm thẩm mỹ
  • Tư vấn viên
  • Quản lý spa
  • Make-up, trang điểm
  • Master Spa

Bất kì chuyên ngành đào tạo nào nếu bạn đủ điều kiện tốt nghiệp thì đều được cấp chứng chỉ của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội mà không mất thêm bất kì chi phí nào khác.

Còn nếu bạn là người đã có chuyên môn rồi và muốn thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp thì có thể liên hệ với MGK – 08. 8802. 1168.